Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.


Tượng Cô là tượng của các vị thuộc Tứ Phủ Thánh Cô. Trong Đạo Mẫu, Tứ Phủ Thánh Cô đứng sau Ngũ Vị Tôn Ông, Tứ Phủ Chầu bà, Tứ Phủ Quan Hoàng, đứng trên Tứ Phủ Thánh Cậu.

Tứ Phủ Thánh Cô gồm những ai?

Trong Tứ Phủ Thánh Cô gồm mười hai Cô bao gồm:

1/ Cô Đệ Nhất Thượng Thiên: Cô Nhất Thượng Thiên vốn là con Vua Cha Thủy Tề dưới Thoải Cung, được phong là Thiên Cung Công Chúa trên Thiên Đình, hầu cận bên cạnh Mẫu Đệ Nhất. Cô ít khi ngự đồng. Khi về ngự, Cô Nhất mặc áo đỏ (áo gấm hoặc áo lụa thêu phượng), đầu đội khăn đóng (khăn vành dây), thắt khăn và vỉ lét đỏ. 

2/ Cô Đôi Thượng Ngàn: Cô Đôi Thượng Ngàn vốn là con Vua Đế Thích trên Thiên Cung, được phong là Sơn Tinh Công Chúa. Sau cô giáng sinh xuống đất Ninh Bình làm con gái nhà một chúa đất ở chốn sơn lâm. Cô thường được thờ tại các cung Tứ Phủ Thánh Cô hoặc một ban riêng ở các đền, phủ.

3/ Cô Ba Thoải Cung: Cô Ba Thoải Cung vốn là con vua Thủy Tề dưới Thoải Cung, được phong là Thoải Cung Công Chúa. Cô Bơ thường hay ngự đồng. Khi ngự đồng, Cô thường mặc áo trắng, đầu đội khăn đóng có thắt lét trắng.

4/Cô Tư Ỷ La, Cô Tư Địa Phủ: Cô Tư Ỷ La cũng vốn là con vua Đế Thích chính cung. Theo lệnh vua cha, cô theo hầu Mẫu Thượng Ngàn tại đất Tuyên Quang. Cô Tư Ỷ La thường hiếm khi thấy ngự về đồng.

Tượng Cô là tượng của các vị Thánh thuộc Tứ Phủ Thánh Cô.

Xem thêm »

5/Cô Năm Suối Lân: Cô Năm Suối Lân vốn là tiên nữ trên trời, theo lệnh, Cô giáng trần là người thiếu nữ dân tộc Nùng ở xứ Lạng, là tiên cô kề cận bên cửa Chầu Năm, trông giữ bản đền Suối Lân. Trong hàng thánh cô, Cô Năm Suối Lân ít khi ngự đồng. Khi hầu về giá Cô Năm Suối Lân, thường mặc xiêm y màu xanh thiên thanh hoặc xanh lá cây, chít khăn củ ấu, bên mình có túi vóc, dao quai.

6/Cô Sáu Lục Cung, Cô Sáu Sơn Trang: Cô Sáu Lục Cung nguyên tích là người Nùng ở đất Hữu Lũng, Lạng Sơn, là người kề cận Chầu Lục Cung Nương. Trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô, Cô Sáu Lục Cung rất hay về ngự đồng. Cô Sáu ngự đồng thường mặc áo lam hoặc áo tím chàm.

7/Cô Bảy Kim Giao (Cô Bảy Tân La, Cô Bảy Mỏ Bạch): Cô Bảy Kim Giao vốn cũng là một tiên cô người dân tộc thiểu số ở đền Kim Giao, Mỏ Bạch, Thái Nguyên.Trong Tứ Phủ Thánh Cô, Cô Bảy Kim Giao rất ít khi ngự đồng. 

8/Cô Tám Đồi Chè: Cô Tám Đồi Chè có công giúp vua trong công cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm nên khi thác hoá về trời, cô được phong công lập đền thờ, trấn giữ một bên bến sông Đò Lèn, Phong Mục.Trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô, Cô Tám Đồi Chè hiếm khi về ngự đồng. 

9/Cô Chín Sòng Sơn, Cô Chín Thượng Ngàn: Cô Chín Sòng Sơn vốn là một tiên nữ trên Thiên Đình hầu cận của Mẫu Cửu. Cô Chín rất hay ngự đồng. Khi giáng hầu, Cô Chín thường mặc áo hồng phớt màu đào phai và múa quạt tiến Mẫu, đôi khi cũng múa cờ tiến Vua, cũng có khi cô thêu hoa dệt lụa, rồi lại múa cánh tiên. Khi giáng hầu, Cô Chín thường hay cho thuốc chữa bệnh.

10/Cô Mười Mỏ Ba (hay Cô Mười Đồng Mỏ): Cô Mười Đồng Mỏ theo hầu Chầu Mười Mỏ Ba, giúp vua đánh giặc Ngô. Khi ngự về Cô mặc áo vàng, cầm cung kiếm, cưỡi trên mình ngựa xông pha trận mạc. 

11/Cô Bé Thượng Ngàn: Cô Bé Thượng Ngàn là tiên cô mà tên gọi thường được đặt theo tên các địa danh, các đền thờ. Các vị cô bé đều là những bộ nàng trên Tòa Sơn Trang, hầu Mẫu Thượng Ngàn, có rất nhiều cô bé trên khắp các cửa rừng lớn nhỏ. Các cô về mặc quần áo thổ cẩm, chân quấn xà cạp, đeo kiềng bạc, tay cầm ô, vai đeo gùi.

12/Cô Bé Thoải Cung: Cô ngự ở dưới tòa Thoải Cung, rất xinh đẹp, tài giỏi, có thể hô mưa gọi gió. Thần tích và nơi thờ Cô chưa rõ.

Đồ Thờ Nguyễn Nhật chuyên sản xuất tượng Tứ Phủ Thánh Cô đẹp, tinh xảo

Quý khách đang tìm mua Tượng Cô Tứ Phủ? Quý khách còn chưa tìm được đơn vị sản xuất và cung cấp tượng Cô giá tốt, thiết kế đẹp, bền? Ngay hôm nay mời quý khách liên hệ với Đồ Thờ Nguyễn Nhật qua hotline: 0976 977 768. Chúng tôi sẽ tư vấn để quý khách chọn được những mẫu tượng Cô đẹp, giá tốt nhất.

Đồ Thờ Nguyễn Nhật tự hào với hơn 12 năm kinh nghiệm và là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đồ thờ cúng, đặc biệt là các sản phẩm tượng Cô của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về sự tinh tế và chuẩn mực nhất,…

Ngoài tượng Cô, chúng tôi còn sản xuất và cung cấp tượng Cậu, tượng Hoàng, tượng Ngũ vị, tượng Mẫu,... mẫu mã và kích thước theo nhu cầu khách hàng. Đặt mua ngay nếu quý khách muốn có những mẫu tượng Thánh đẹp, ý nghĩa để thờ cúng.

Thu gọn