Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.


Tượng Hoàng hay còn gọi là tượng ông Hoàng hiện nay có khá nhiều. Trong đó, những mẫu tượng gỗ ông Hoàng đẹp, trạm trổ tinh tế nhận được đông đảo sự quan tâm.

Tìm hiểu về tượng ông Hoàng

Ông Hoàng trong đạo Mẫu còn được dân gian gọi là Thập vị Ông Hoàng. Trong các ngôi đền hay trong điện thờ ta thấy tượng ông hoàng được tọa dưới hàng Chầu Bà và Ngũ Vị Tôn Quan trên ban thờ Tứ phủ. 

Ông Hoàng trong đạo Mẫu còn được dân gian gọi là Thập vị Ông Hoàng.

Xem thêm »

Đây là các vị Thánh Nam thuộc về bốn phủ: Thiên, Địa, Thoải và Nhạc. Tương truyền, các ông Hoàng đều có gốc tích là con trai Long Thần Bát Hải Đại Vương ở hồ Động Đình. Tuy nhiên, theo địa phương hóa thì các ông Hoàng đều gắn với một nhân vật nào đó ở cõi nhân gian là những danh tướng có công dẹp giặc cứu nước, những người khai sáng, mở mang đất nước.

Thập vị ông Hoàng là những ai?

  • Ông Hoàng Cả: Ông Hoàng Cả Thượng Thiên là vị Thánh Hoàng thuộc Thiên phủ (miền Trời) vì vậy, trong thần điện và trong nghi lễ hầu đồng của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, Ngài ngự áo màu đỏ tượng trưng cho Thiên phủ. Ngài là Thánh Hoàng rất ít khi giáng đồng.
  • Ông Hoàng Đôi: Ông Hoàng Đôi là vị Thánh Hoàng thuộc Nhạc phủ. Tương truyền Ông là người Mán, có công dẹp giặc cứu nước nên được nhân dân thờ cúng và tôn sùng.ông Hoàng Đôi ngu áo màu xanh lá, tượng trưng cho Nhạc phủ (miền Rừng)
  • Ông Hoàng Bơ: Ông Hoàng Bơ hay chính là Ông Hoàng Ba (“Bơ” là cách đọc chệch đi của “Ba”) còn được gọi là Ông Hoàng Bơ Thoải là vị Thánh Hoàng thuộc Thoải phủ. Ông thông thuộc Phật pháp, thơ phú và từng hiển linh giáng trần ban phúc cho dân, ban lộc cho người buôn bán, kẻ học hành đỗ đạt.Ông Bơ là một trong ba vị Ông Hoàng hay về ngự nhất. Khi giá ngự đồng, ông mặc áo trắng (có thêu rồng kết uốn thành hình chữ thọ), thắt đai vàng, đầu đội khăn xếp có thắt lét trắng, cài chiếc kim lệch màu trắng bạc.
  • Ông Hoàng Tư: Ông Hoàng Tư là con của Đức Vua Cha Động Đình có Sắc phong tước hiệu: Thượng Đẳng Thần Thủy Cung Hoàng Tử. Có tài liệu cho rằng Quan Hoàng Tư không giáng sinh.
  • Ông Hoàng Năm: Ông Hoàng Năm chính là quan thứ năm trong Tứ Phủ Ông Hoàng. Ông Hoàng Năm ngài rất ít giáng đồng nên rất ít người biết về ngài. Các đền phủ cũng ít nơi phối thờ Ông Hoàng Năm.
  • Ông Hoàng Sáu: Ông Hoàng Sáu không giáng trần nên không có đền thờ chính và tất nhiên, Quan Hoàng Sáu không có thần tích.
  • Ông Hoàng Bảy: Ông Hoàng Bảy còn được gọi là Ông Hoàng Bảy Bảo Hà là vị Thánh Hoàng thuộc Nhạc phủ. Ông đã có công dẹp giặc, hộ quốc, an dân, sau này cũng vì dân mà hy sinh. Tượng Hoàng Bảy thường được tạc bằng gỗ mít và thường mặc áo lam hoặc tím chàm, đầu đội khăn xếp có thắt lét lam, cài chiếc kim lệch màu ngọc thạch. Lúc ông giá ngự, thường dâng ông ba tuần trà tàu rồi thuốc lá
  • Ông Hoàng Bát: Ông Hoàng Bát tương truyền vốn là danh tướng Nùng Trí Cao. Trong thần điện và nghi lễ hầu đồng của Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tứ phủ, Ông Hoàng Bát ngự áo màu vàng.
  • Ông Hoàng Chín: Ông Hoàng Chín thường ngự áo the khăn xếp màu đen, hoặc the hồng khăn xếp đỏ.
  • Ông Hoàng Mười: Ông Hoàng Mười là vị Thánh Hoàng nổi danh tài hoa, sang trọng, văn võ song toàn, ông có nhiều công lao với đất nước và nhân dân. Trong thần điện và nghi lễ hầu đồng của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, Ông Hoàng Mười ngự áo màu vàng.

Trong số mười ông Hoàng thì thường có sáu ông giáng đồng, có ba ông giáng rất thường xuyên, đó là Ông Hoàng Bơ, Ông Hoàng Bảy và Ông Hoàng Mười.

Trong hệ thống thần điện của tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ, ở hàng Tứ  phủ Thánh Hoàng ta thường thấy có đại diện là Ông Hoàng Bơ, ông Hoàng Bảy, Ông Hoàng Mười. 

Các Ông Hoàng thường được thờ ở ban công đồng hoặc ban riêng trong trang phục với màu sắc khác nhau, tượng trưng cho từng phủ. Các Thánh Hoàng thường đảm nhiệm chức năng thay quyền Vua Cha, Thánh Mẫu để ban tài, tiếp lộc, ban công, ban quyền, phù trợ việc học hành, thi cử cho người dân. Đôi khi, các ngài cũng chấm lính, bắt đồng hoặc thậm chí ứng đồng xem bói.

Các Ông Hoàng thường được thờ ở ban công đồng hoặc ban riêng trong trang phục với màu sắc khác nhau.

Địa chỉ chuyên tạc tượng Hoàng tinh xảo, chất lượng

Đồ Thờ Nguyễn Nhật là một đơn vị có hơn 12 năm kinh nghiệm và là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đồ thờ cúng do đó các sản phẩm tượng ông Hoàng mà chúng tôi sản xuất luôn đi kèm với sự tinh tế và chuẩn mực nhất,…Nếu quý khách quan tâm đến các sản phẩm tượng Hoàng của chúng tôi hãy gọi hotline 0976 977 768 để được tư vấn thêm.

Thu gọn