Hàng năm, tại các lễ hội truyền thống tại các đình, chùa, đền, miếu,... trong phần nghi lễ thường có màn rước kiệu quy mô và hoành tráng nhất trong lễ hội. Trong đó, kiệu Mẫu - kiệu Thánh là những vật dụng dùng để di chuyển tượng thần, tượng Mẫu, tượng Thánh từ nơi thờ tự về nơi mở hội được thực hiện qua lễ rước. 

Các loại kiệu rước

Kiệu Mẫu - Kiệu Thánh thường có các loại: 8 người khiêng (bát cống), 16 người khiêng (thập lục cống)…

Cấu tạo của Kiệu Mẫu - Kiệu Thánh

Về cấu trúc kiệu được chia làm 3 phần:

1. Phần đỉnh kiệu: Còn gọi là mui vẹm bốn mái, phía trên có lâu 4 mặt có thể luồn dây lụa đỏ để ràng cả 3 phần kiệu chắc chắn khi rước.

2. Phần thân kiệu: Còn gọi là long cung; phần này 3 mặt như nhau, mặt hậu có tấm chấn thủy được chạm khắc theo tích long cuốn thủy. Hai bên bức long cuốn thủy này là hai con rồng chầu tam cấp, phía trước chấn thủy có thể có 2 nghê chầu. Khác với li xa, kiệu long đình có hai tầm võng : võng 2 là dây leo, võng 1 là rồng chầu nguyệt.

3. Phần đế kiệu: Hay còn gọi là án gian, hình thức giống như 1 cái án gian chạm khắc 4 mặt. Tuy nhiên phần này của kiệu long đình có các lỗ để luồn đòn khiêng kiệu (chiếc đòn này còn gọi là đòn đầu rồng đuôi tôm).

Kiệu Long Đình thường được làm bằng gỗ Dổi hoặc gỗ Vàng Tâm với chất liệu sơn là sơn son thếp vàng.

Xem thêm »

Chất liệu làm kiệu Mẫu - kiệu Thánh hiện nay thường là gỗ dổi, gỗ mít,...Giá của mỗi mẫu kiệu tùy vào kích thước, chất liệu gỗ, thiết kế và đơn vị cung cấp mà sẽ khác nhau.

Kiệu rước mẫu hay còn gọi là kiệu mẫu cũng thường được chế tác giống các loại kiệu rước thông thường nhưng đầu kiệu có thể thay bằng đầu phượng. Một số làng không có kiệu phượng nên vẫn sử dụng kiệu rồng, người ta cũng có thể thay bằng một đòn dài để treo võng điểu. Trường hợp này đòn thường có đầu phượng.

Đồ Thờ Nguyễn Nhật - địa chỉ sản xuất kiệu Mẫu, kiệu Thánh giá tốt

Quý khách đang tìm mua các mẫu kiệu Mẫu - kiệu Thánh thiết kế chuẩn, đẹp, hợp phong thủy và báo giá tốt để chuẩn bị cho lễ hội sắp tới? Quý khách còn chưa chọn được đơn vị cung cấp các sản phẩm kiệu Mẫu - kiệu Thánh giá phù hợp? Ngay hôm nay hãy liên hệ với Đồ Thờ Nguyễn Nhật để được tư vấn và báo giá tốt nhất nhé.

Ngoài sản xuất các sản phẩm kiệu Mẫu - kiệu Thánh, Đồ Thờ Nguyễn Nhật còn là đơn vị có hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất tượng thờ như tượng gỗ, tượng Thánh, tượng Phật và các loại bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy, giá tốt nhất hiện nay.

Gọi ngay hotline 0976 977 768 chúng tôi sẵn sàng phục vụ tư vấn và hỗ trợ đặt hàng cho quý khách 24/7.

Thu gọn