Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương? Ý nghĩa từng con số

Tục thờ cúng ông bà tổ tiên là nét đẹp văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Trong đó, bàn thờ gia tiên và bát hương được đặc biệt chú trọng. Khi quan sát bàn thờ gia tiên một số gia đình bạn sẽ thấy có nhà thờ 1 bát hương có nhà thờ 3 bát hương. Vậy bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương là hợp lý?

Hôm nay, Đồ Thờ Nguyễn Nhật xin chia sẻ với bạn nhằm giải đáp thắc mắc trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương và ý nghĩa của từng con số. Nào hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Ý nghĩa của bát hương (nhang) trên bàn thờ gia tiên

Có lẽ không có gia đình Việt nào không có bàn thờ. Bàn thờ gia tiên chính là nơi để con cháu thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn của mình đối với ông bà tổ tiên, những người đã khuất.

Trên bàn thờ gia tiên thường có nhiều vật cúng nhưng quan trọng nhất là bát hương (bát nhang). Bát hương là vật dụng để gia chủ thắp hương bày tỏ lòng thành kính của mình và gia đình khi làm lễ, cúng bái vào những ngày mùng 1, rằm, tết, giỗ,… dành cho ông bà, tổ tiên, thần linh.

Bát hương là vật dụng để gia chủ thắp hương bày tỏ lòng thành kính của mình và gia đình dành cho ông bà, tổ tiên.
Bát hương là vật dụng để gia chủ thắp hương bày tỏ lòng thành kính của mình và gia đình dành cho ông bà, tổ tiên.

Vị trí của bát nhang phải luôn đặt ở chính giữa của bàn thờ gia tiên. Bát hương là vật rất linh thiêng do đó, không thể tùy tiện xê dịch khi lau dọn bàn thờ vì đây là điều cấm kỵ trong thờ cúng gia tiên. Vậy bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nhé.

Bàn thờ gia tiên có bao nhiêu bát hương là hợp lý?

Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương? Số lượng của bát phải là số lẻ, có thể là 1 hoặc là 3. Nhưng thường thấy nhất là 3 bát hương. Trong đó:

  • Bát hương to nhất là thờ thần Phật;
  • Bát hương thứ hai bà cô, ông mãnh;
  • Bát hương thứ ba thờ gia tiên;
Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương? Số lượng của bát phải là số lẻ, có thể là 1 hoặc là 3.
Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương? Số lượng của bát phải là số lẻ, có thể là 1 hoặc là 3.

Một số gia đình thường sử dụng một bát hương chung. Nhưng để bàn thờ gia tiên đầy đủ và tốt nhất vẫn là đủ 3 bát hương. Vì vào những ngày lễ, tết, rằm, mùng 1 nếu chỉ có 1 bát hương thì cả thần linh và tổ tiên đều ngự ở một nơi rất chật chội. Do đó, trả lời cho câu hỏi bàn thờ gia tiên cần mấy bát hương thì Đồ Thờ Nguyễn Nhật khuyên quý gia chủ nên thờ 3 bát hương là tốt nhất nhé.

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên cũng có quy định rõ ràng:

  • Bát hương ở giữa trung tâm là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng. Bát hương thờ thần linh lúc nào cũng phải to hơn các bát hương khác.
  • Bát hương tiếp theo bên phải là cộng đồng gia tiên tiền tổ. 
  • Phía bên trái là bát hương thờ bà tổ cô, ông mãnh trong dòng họ. 
Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương? Ý nghĩa từng con số
Bát hương ở giữa trung tâm và lớn nhất là nơi thờ thần linh, thổ công, thổ địa, thành hoàng.

Một số lưu ý khi lựa chọn và sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên

  • Khi mua bát hương nên chọn những kiểu bát hương có màu sắc và họa tiết hài hòa. Loại bát hương có hoa văn họa tiết có màu vàng hoặc xanh là phù hợp nhất.
  • Khi đặt bát hương ở đâu bạn cần giữ bát hương ở yên vị trí đó. Không nên xê dịch bát hương quá nhiều vì sẽ làm ảnh hưởng đến thần thánh, tổ tiên, ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. 
  • Khi thắp hương gia chủ cần mặc trang phục phù hợp, sạch sẽ, nghiêm trang để khấn vái ông bà tổ tiên, thần linh. Nên mặc quần áo dài, không mặc quần đùi, áo cộc đứng trước bàn thờ gia tiên khi làm lễ. 
Sau khi tìm hiểu bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương bạn cũng cần lưu ý không nên xê dịch bát hương.
Sau khi tìm hiểu bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương bạn cũng cần lưu ý không nên xê dịch bát hương.

Nên lựa chọn mua bàn thờ gia tiên ở đâu?

Sau khi đã tìm hiểu bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương rồi thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm về vấn đề ở đâu bán bàn thờ gia tiên đa dạng kiểu dáng, kích thước và giá tốt nhất Sài Gòn đúng không nào? Nếu bạn còn chưa tìm thấy địa chỉ mua bàn thờ gia tiên ưng ý thì hãy đến ngay với Đồ Thờ Nguyễn Nhật nhé.

Đồ Thờ Nguyễn Nhật tự hào với hơn 12 năm kinh nghiệm và là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đồ thờ cúng. Do đó, các sản phẩm bàn thờ gia tiên mà chúng tôi cung cấp luôn có sự tinh tế và chuẩn mực nhất,… Chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị cung cấp đồ thờ lớn nhất miền Nam, đặc biệt là TP.HCM.

Đến ngay với Đồ Thờ Nguyễn Nhật nếu bạn đang muốn mua bàn thờ gia tiên sang trọng, giá tốt.
Đến ngay với Đồ Thờ Nguyễn Nhật nếu bạn đang muốn mua bàn thờ gia tiên sang trọng, giá tốt.

Bên trên là chia sẻ của Đồ Thờ Nguyễn Nhật nhằm giải đáp bàn thờ gia tiên có mấy bát nhang (bàn thờ gia tiên mấy bát hương) hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa thờ cúng của dân tộc ta và lựa chọn, sắp xếp bàn thờ gia tiên cho phù hợp nhất.

Trả lời