Điểm đặc biệt trong cách bày trí bàn thờ gia tiên miền Trung

Rất nhiều người thắc mắc rằng không biết bàn thờ gia tiên miền Trung có những điểm gì đặc biệt và khác so với bàn thờ gia tiên các vùng miền khác trên cả nước? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về bàn thờ gia tiên của người miền Trung thì bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cực kỳ hữu ích với bạn. Hãy cùng dõi theo nhé.

Bàn thờ gia tiên miền Trung gồm những gì?

Về những vật phẩm trên bàn thờ gia tiên miền Trung thì có nhiều nét tương đồng với của người miền Nam và miền Bắc. Bao gồm: Di ảnh, bộ tam sự (đỉnh đồng, đôi chân nến hoặc cặp hạc ngự long quy), bát nhang, mâm bồng, lọ hoa, chóe đại, kỷ chén,…

Vật phẩm trên bàn thờ gia tiên của người miền Trung thì có nhiều nét tương đồng với của người miền Nam và miền Bắc.
Vật phẩm trên bàn thờ gia tiên miền Trung thì có nhiều nét tương đồng với của người miền Nam và miền Bắc.

Cách bày trí bàn thờ gia tiên của người miền Trung trong ngày cưới, ngày tết

1/ Ngày cưới

Người miền Trung trọng tình nghĩa có quan niệm “trọng lễ nghi khi tài vật” do đó lễ vật dâng cúng trên bàn thờ gia tiên trong đám cưới cũng thường khá đơn giản. 

Thường thì lễ gia tiên sẽ được người miền Trung chuẩn bị cẩn thận với mâm lễ cúng gồm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng và không thể thiếu bánh phu thê. Một điểm đặc biệt đó là khi nhà trai qua rước dâu thường sẽ có thêm bánh kem và bánh dẻo ít khi cúng heo quay như ở miền Nam.

Lễ vật dâng cúng trên bàn thờ gia tiên trong đám cưới của người miền Trung thường khá đơn giản. 
Lễ vật dâng cúng trên bàn thờ gia tiên trong đám cưới của người miền Trung thường khá đơn giản.

2/ Ngày tết

Từ 25 – 30 tháng Chạp hàng năm các gia đình miền Trung sẽ tiến hành lau dọn bàn thờ và lễ vật dâng cúng ông bà tổ tiên. Trên bàn thờ gia tiên của các gia đình ở miền Trung vào dịp Tết Nguyên đán thường bao gồm mâm ngũ quả, gồm 5 loại khác nhau mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ. 5 loại quả là “ngũ” tượng trưng phúc – quý – thọ – khang – ninh.  

Điều đặc biệt, trên bàn thờ người dân miền Trung thường rất ít khi cúng các loại cam hay quýt bởi họ tin rằng “cam đành quýt đoạn”. Họ thường làm các loại bánh như: Bánh tét, bánh in, bánh tổ, bánh xu xê, bánh đậu xanh, bánh thuẫn để dâng cúng. 

Bánh tét, bánh in, bánh tổ, bánh xu xê, bánh đậu xanh, bánh thuẫn để dâng cúng trong dịp tết.
Trên bàn thờ gia tiên miền Trung còn có bánh tét, bánh in, bánh tổ, bánh xu xê, bánh đậu xanh, bánh thuẫn để dâng cúng.

Với hoa cúng dịp tết, người miền Trung thường chọn hoa vạn thọ, cúc, lay ơn…Ngoài ra, còn có các loại vàng mã như áo quần của từng hương linh. Đặc biệt, ngày tết, trên bàn thờ gia tiên miền Trung còn có một cặp đèn cầy màu đỏ và chai rượu gạo, trầu cau.

Những điều cấm kỵ trên bàn thờ gia tiên miền Trung

  • Không đặt bàn thờ gia tiên miền Trung ở phòng ngủ, đặc biệt là phòng của vợ chồng.
  • Nhiều gia đình tin rằng phụ nữ mang thai không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Những công việc lau dọn bàn thờ gia tiên nên được thực hiện bởi người đàn ông làm chủ gia đình.
  • Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật, thờ mẫu đều phải tách biệt.
  • Khi chọn lễ vật dâng cúng nên chọn hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Khi cúng xong nên hạ những món đồ xuống chứ không nên để hoa héo trên bàn thờ gia tiên.
  • Và khá nhiều cấm kỵ khác tùy vào từng quan niệm của các gia đình.

Những điểm khác biệt của bàn thờ gia tiên miền Trung so với các miền khác

Thường thì bàn thờ gia tiên miền Trung chỉ khác với bàn thờ gia tiên của các vùng miền khác chủ yếu là lễ vật dâng cúng trong các ngày đặc biệt như: Lễ, tết, rằm, giỗ,….còn về cách bài trí thì hầu như không có nhiều điểm khác biệt.

Khi bày trí bàn thờ gia tiên người miền Trung cũng sử dụng một hoặc ba bát hương cố định ở chính giữa bàn thờ, đằng sau là bộ tam sự hoặc bộ ngũ sự (nếu có). Bên trên là mâm bồng, 3 hoặc 5 chén nước. Hai bên bát hương là lọ hoa, đèn dầu, lọ lộc bình, chóe đặt cân xứng,…

Bàn thờ gia tiên miền Trung chỉ khác với bàn thờ gia tiên của các vùng miền khác chủ yếu là lễ vật dâng cúng.
Bàn thờ gia tiên miền Trung chỉ khác với bàn thờ gia tiên của các vùng miền khác chủ yếu là lễ vật dâng cúng.

Với đặc điểm là vùng có đất đai cằn cỗi, ít hoa quả, khí hậu khắc nghiệt do đó trong những ngày lễ tết, mâm ngũ quả của người miền Trung khi dâng cúng không quá câu nệ về hình thức, chủ yếu là lòng thành tâm dâng lên để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, nguồn cội.

Nên mua bàn thờ gia tiên ở đâu?

Quý khách đang muốn mua bàn thờ gia tiên nhưng còn băn khoăn chưa biết chọn địa chỉ nào uy tín? Quý khách không muốn mua phải những mẫu bàn thờ kém chất lượng làm ảnh hưởng đến tâm linh và vận khí của gia đình? Ngay hôm nay, Đồ Thờ Nguyễn Nhật xin hân hạnh được phục vụ quý khách. 

Chúng tôi tự hào với hơn 12 năm kinh nghiệm và là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đồ thờ cúng do đó, các sản phẩm bàn thờ gia tiên của chúng tôi không chỉ đa dạng về mẫu mã, kích thước mà còn luôn đi kèm với sự tinh tế và chuẩn mực nhất,…

Đây cũng chính là lý do mà Đồ Thờ Nguyễn Nhật trở thành một trong những đơn vị cung cấp đồ thờ lớn nhất miền Nam, đặc biệt là TP.HCM. Gọi ngay hotline 0976 977 768 để được tư vấn và báo giá bàn thờ gia tiên sang trọng, giá tốt.

Trả lời