Điểm đặc biệt trong cách bày trí bàn thờ gia tiên miền Bắc

Bàn thờ gia tiên miền Bắc gồm những gì? Bàn thờ gia tiên miền Bắc có điểm gì khác biệt so với miền Nam và miền Trung? Hôm nay, Đồ Thờ Nguyễn Nhật sẽ chia sẻ với bạn để có thể hiểu thêm về phong tục, văn hóa của người dân miền Bắc nói chung và tục thờ cúng nói riêng.

Bàn thờ gia tiên miền bắc gồm những gì?

Hiện nay, bàn thờ gia tiên miền Bắc thường được thiết kế đa dạng về phong cách và màu sắc. Tùy vào điều kiện của từng gia đình mà chọn loại bàn thờ khác nhau. Đa số bàn thờ của các gia đình Bắc Bộ thường có giá gỗ gắn lên độ cao phù hợp với tầm với của gia chủ khi dọn dẹp và cúng lễ.

Bàn thờ gia tiên miền Bắc thường được thiết kế đa dạng về phong cách và màu sắc.
Bàn thờ gia tiên miền Bắc thường được thiết kế đa dạng về phong cách và màu sắc.

Một số gia đình còn chọn bàn thờ thiết kế dạng tủ thờ được làm từ các chất liệu quý như khảm trai, sơn son thếp vàng,… rất sang trọng và có giá trị cao. Đặc biệt, người miền Bắc cũng thường sử dụng tủ chè để làm nơi bày trí đồ thờ.

Bàn thờ gia tiên Bắc bộ thường gồm những vật dụng sau đây: Khảm thờ, ngai thờ, ảnh thờ, bát hương, đèn thái cực, đèn lưỡng nghi, lọ hoa, mâm bồng ngũ quả, ba chén nước, hoành phi, câu đối,….

Cách bày trí bàn thờ gia tiên của người miền Bắc trong ngày cưới, ngày tết

1/ Cách bày trí bàn thờ gia tiên của người miền Bắc trong ngày cưới 

Theo truyền thống cưới hỏi của người miền Bắc thì bàn thờ để làm lễ chính là bàn thờ gia tiên của gia đình. Do đóm vào ngày dạm hỏi, đám cưới bàn thờ gia tiên miền Bắc sẽ được dọn dẹp trang hoàng cẩn thận, phủ vải lụa đỏ hoặc hồng. 

Cách bày trí bàn thờ gia tiên của người miền Bắc trong ngày cưới 
Cách bày trí bàn thờ gia tiên của người miền Bắc trong ngày cưới

Một số gia đình còn trang trí bằng chữ Hỷ hoặc những câu chúc mừng như: Chúc mừng quan viên hai họ, Trăm năm tình viên mãn, Bạc đầu nghĩa phu thê,… Đặc biệt, trên bàn thờ không thể thiếu mâm ngũ quả hình long phụng và một bình hoa tươi.

Người miền Bắc thường đặt lên bàn thờ gia tiên mâm cỗ mừng đám cưới đó là một con gà luộc, đĩa xôi gấc đỏ. 

2/ Cách bày trí bàn thờ gia tiên miền Bắc ngày tết

Vào những ngày tết cổ truyền bàn thờ gia tiên luôn được người miền Bắc đặc biệt quan tâm. Trên bàn thờ được dọn dẹp sạch sẽ và trang hoàng lộng lẫy. Tất cả các công đoạn hoàn tất trước trưa ngày 30 tết. Trên bàn thờ gia tiên miền Bắc ngày tết sẽ gồm: Hương hoa, ngũ quả, bánh kẹo, vàng mã, trầu cau, rượu, nước,… Đặc biệt là không thể thiếu các món ăn mặn như: Con gà luộc, xôi gấc, bánh chưng,….

Đặc biệt ngũ quả khi chưng tết của người miền Bắc khác các miền khác. Thường gồm 5 loại quả chuối xanh, quả quất, thanh long, đu đủ và phật thủ tương ứng với 5 hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trong ngũ hành.

Cách bày trí bàn thờ gia tiên miền Bắc ngày tết
Cách bày trí bàn thờ gia tiên miền Bắc ngày Tết Nguyên đán.
  • Chuối xanh: Tình đoàn kết, thuận hòa;
  • Quả quất: Cầu mong làm ăn phất lên, thuận lợi;
  • Phật thủ: Là loại quả được thần linh yêu thích nhất;
  • Quả thanh long ruột đỏ: Đem đến sự phú quý, may mắn, thịnh vượng. 
  • Đu đủ: Sự ấm no, đủ đầy cho cả năm.

Những lưu ý về bàn thờ gia tiên miền Bắc

  • Nếu phòng khách cũng là nơi đặt bàn thờ gia tiên thì màu sắc của bàn thờ nên chọn hài hòa với gam màu tổng thể của phòng khách.
  • Tránh kê bàn thờ gia tiên dựa vào tường của nhà vệ sinh, hoặc nằm đối diện phòng bếp, phòng ngủ,… 
  • Rất kỵ gương chiếu vào bàn thờ hoặc để treo quạt gần bàn thờ. 
  • Bàn thờ gia tiên Bắc bộ được thiết kế cao hơn bàn thờ thần tài. 
  • Tuyệt đối tránh bố trí bàn thờ gia tiên đối diện với cửa ra vào, bước vào nhà là thấy bàn thờ tổ tiên ngay.
Tuyệt đối tránh bố trí bàn thờ gia tiên đối diện với cửa ra vào
Tuyệt đối tránh bố trí bàn thờ gia tiên đối diện với cửa ra vào.

Những điểm khác biệt của bàn thờ gia tiên miền Bắc so với các miền khác

Nếu như ở miền Nam có tủ thờ thì trong văn hóa người miền Bắc lại hay sử dụng tủ chè để làm nơi bày trí đồ thờ. Do đó, tủ chè được xem là một trong những loại bàn thờ đặc biệt mang nét rất riêng của người miền Bắc.

Bàn thờ truyền thống trước kia của người miền Bắc thường có màu đặc trưng là nâu cánh gián. Hiện nay, mẫu mã bàn thờ đa dạng và nhiều màu hơn nhưng nhìn chung vẫn giữ được nét cổ điển và các màu nâu đậm, nâu sáng, vàng đất được ưa chuộng hơn cả. 

Người miền Bắc lại hay sử dụng tủ chè để làm nơi bày trí đồ thờ.
Người miền Bắc lại hay sử dụng tủ chè để làm nơi bày trí đồ thờ.

Nên mua bàn thờ gia tiên ở đâu?

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về bàn thờ gia tiên miền Bắc hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với những ai đang tìm hiểu bàn thờ gia tiên của người miền Bắc gồm những gì. 

Đừng quên liên hệ với Đồ Thờ Nguyễn Nhật nếu bạn đang tìm mua bàn thờ gia tiên đẹp, sang trọng, đa dạng kiểu dáng và giá tốt.

Có thể bạn chưa biết nhưng Đồ Thờ Nguyễn Nhật là đơn vị có hơn 12 năm kinh nghiệm và là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đồ thờ cúng, đặc biệt là các sản phẩm tượng luôn đi kèm với sự tinh tế và chuẩn mực nhất,…Chúng tôi luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng và am hiểu về phong tục, tập quán và nét đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc do đó, mỗi sản phẩm bàn thờ gia tiên mà chúng tôi cung cấp luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách.

Trả lời