Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Tất cả những điều bạn cần biết

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều có bàn thờ gia tiên nhưng ý nghĩa của bàn thờ gia tiên như thế nào và bàn thờ gia tiên gồm những gì, bàn thờ gia tiên bày những gì thì có lẽ nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Do đó, hôm nay, Đồ Thờ Nguyễn Nhật xin chia sẻ với bạn một số thông tin để bạn nắm rõ, nào còn chần chờ gì, hãy tham khảo ngay để hiểu hơn bàn thờ gia tiên có những gì và cách bày trí, sắp xếp các món đồ trên bàn thờ đúng nhất nhé.

Bàn thờ gia tiên là gì? 

Bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam là nơi để bày hương án, bài vị, các đồ thờ tự như ngũ sự (đỉnh đồng, chân nến, hạc) tam sơn, bát hương, bình bát,…là nơi để con cháu dâng hương hoa, lễ vật lên các vị thần linh và tổ tiên.

Top 6 cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày tết không phải ai cũng biết
Bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam là nơi con cháu dâng hương hoa lễ vật lên tưởng nhớ các vị thần linh và tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào cho mỗi gia đình người Việt?

Bàn thờ gia tiên người Việt rất coi trọng. Đây là nơi linh thiêng, mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Vào các dịp đặc biệt như: Ngày lễ, Tết Nguyên đán, ngày giỗ, ngày mùng 1 và 15 Âm lịch hàng tháng gia chủ đều mua hương hoa lễ vật về về thắp hương cho ông bà tổ tiên của mình. 

Thông qua bàn thờ gia tiên, con cháu sẽ có cơ hội tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà, cha mẹ và cầu mong các bậc tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà khỏe mạnh, ăn nên làm ra. 

Tóm lại, bàn thờ gia tiên ở Việt Nam chính là nơi kết nối giữa những người còn sống (cõi dương) và những người đã khuất (cõi âm) trong nhà. 

Mỗi khi Tết đến xuân về việc bày trí bàn thờ gia tiên ngày tết là việc làm cực kỳ quan trọng.
Bàn thờ gia tiên được người Việt rất coi trọng. Đây là nơi linh thiêng, mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì, bàn thờ gia tiên bao gồm những gì? Tùy vào vùng miền mà trên bàn thờ gia tiên sẽ có những đồ cúng lễ khác nhau. Tuy nhiên, một số yếu tố không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên đó là: Bát hương, mâm bồng, lư hương, chân nến, đôi hạc, lọ hoa, chén nước,…

Trong đó, đồ vật quan trọng nhất không thể thiếu đó chính là bộ bát hương. Bát hương thường làm bằng gốm hoặc bằng đồng. 

Đồ vật thứ hai rất quan trọng đó là mâm bồng. Mâm bồng là một trong những món đồ thờ cúng dùng để trưng bày ngũ quả, trầu cau hay tiền vàng. Tùy thuộc vào văn hóa thờ cúng của mỗi gia đình sẽ sử dụng 1, 2 hoặc 3 chiếc.

Tiếp theo là lư hương bằng đồng và đôi chân nến. Đôi chân nến có chân nến bên trái tượng trưng cho mặt trời. Chân nến bên phải tượng trưng cho mặt trăng. 

Trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình còn có đôi hạc bằng đồng. Hạc được xem như một loài chim quý, tượng trưng cho trường thọ, do đó chim hạc là biểu thị cho khát vọng trường tồn, may mắn. 

Người Việt Nam có quan niệm: Đông bình Tây quả, do đó, lọ lục bình thường được đặt ở bên trái, dùng để cắm các loại hoa tươi. 

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Tùy vào vùng miền mà trên bàn thờ gia tiên sẽ có những đồ cúng lễ khác nhau.
Bàn thờ gia tiên gồm những gì ? Tùy vào vùng miền mà trên bàn thờ gia tiên sẽ có những đồ cúng lễ khác nhau.

Di ảnh thờ người đã khuất cũng là vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Di ảnh thường được bố trí nam bên trái, di ảnh nữ bên phải (nam tả, nữ hữu).

Tiếp theo là ngai chén thờ thường là số lẻ 3 hoặc 5 chén.

Đèn dầu hoặc chân nến. Việc thắp sáng đèn dầu hoặc chân nến trên bàn thờ gia tiên chính là cách con cháu giúp ông bà, tổ tiên nhìn thấy đường về nhân gian để hưởng lễ lộc từ con cháu.

Chóe thờ trong phong thủy tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng , hũ bạc…ngày xưa. 

Ngoài ra, nhiều gia đình Việt Nam hiện nay còn bày trí trên bàn thờ gia tiên các vật dụng sau: Hũ phật thủ, đài thờ, đũa thờ, ống hương, đĩa trầu cau, ấm chén, nậm rượu, bát thờ,…

Cách bày bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Vị trí 3 bát hương quan trọng nhất. Trong đó, tính từ ngoài nhìn vào thì bát hương ở giữa lớn nhất sẽ là bàn thờ thổ công thần linh, hội đồng gia tiên, còn bát hương thờ bà tổ cô bên trái và bát hương thờ ông mãnh bên phải. Di ảnh thờ cũng bày trí theo quan niệm trai bên trái, gái bên phải (nam tả, nữ hữu) và theo cấp bậc. Mỗi bát hương để cách nhau khoảng 10cm.

Cách bày bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam
Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cách bày bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Phía trước bát hương thường có khay đựng 3 hoặc 5 chén nước sạch,rượu khi thờ cúng. Hai bên là các mâm bồng bày hoa quả tươi, bánh hoặc trầu cau. Hai góc trong cùng được sắp xếp để đèn, nến hoặc lọ đựng hương. 

Bàn thờ gia tiên ngày lễ tết theo phong tục Việt Nam không thể thiếu mâm ngũ quả, kẹo bánh, hoa tươi,… Tất cả những lễ vật này sẽ được bày xung quanh khu vực bát hương. Trường hợp kích thước bàn thờ gia tiên khá nhỏ thì gia chủ nên đặt mâm ngũ quả bên phải, lọ hoa bên trái, ở giữa là khay nước sạch và trầu cau.

Những điều cấm kỵ khi bày bàn thờ gia tiên

  • Không đặt bàn thờ gia tiên tại vị trí ngay lối đi lại hoặc gần nhà vệ sinh, nhà tắm, bếp nấu,…
  • Không để đồ thờ cúng bị bẩn, không sạch sẽ. Phải thường xuyên rửa sạch bàn thờ, đồ vật thờ cúng, nhất là trước lúc cúng gia tiên, trong những ngày mùng 1, rằm, ngày giỗ, lễ, tết.
  • Không gian bàn thờ gia tiên phải đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính thể hiện thành tâm của gia chủ.

Các mẫu bày trí bàn thờ gia tiên đẹp ở Việt Nam

Nên mua bàn thờ gia tiên ở đâu?

Bên trên là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề bàn thờ gia tiên gồm những gì. Chắc hẳn qua bài viết bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc bàn thờ gia tiên gồm những gì rồi đúng không nào?

Nếu bạn đang muốn mua bàn thờ gia tiên đẹp, sang trọng và giá tốt? Ngay hôm nay hãy liên hệ với Đồ Thờ Nguyễn Nhật. Với các am hiểu về phong tục, tập quán và nét đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc, nhân viên của Đồ thờ Nguyễn Nhật sẵn sàng tư vấn đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách khi mua bàn thờ gia tiên. Các sản phẩm của chúng tôi luôn đi kèm với sự tinh tế và chuẩn mực nhất,…Hotline liên hệ: 0976 977 768.

>>> Xem thêm: Top 6 cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày tết không phải ai cũng biết

Trả lời