Ưu – nhược điểm của bàn thờ gia tiên bằng đá

Ngoài chất liệu gỗ thì đá cũng là chất liệu thường dùng khi làm bàn thờ gia tiên. Nếu bạn đang muốn mua bàn thờ gia tiên bằng đá và muốn biết bàn thờ đá của những ưu điểm – nhược điểm gì và thường được dùng ở nơi nào thì ngay hôm nay hãy liên hệ với Đồ Thờ Nguyễn Nhật nhé. Dưới đây là những chia sẻ về bàn thờ gia tiên bằng đá hữu ích dành cho bạn tham khảo.

Bàn thờ gia tiên bằng đá là gì?

Bàn thờ gia tiên bằng đá hay còn gọi là bàn lễ đá là sản phẩm đồ thờ cúng được sản xuất từ chất liệu đá tự nhiên, điêu khắc kích thước khuôn mẫu tạo hình thành bàn thờ đá. Bàn thờ đá được các gia đình sử dụng để bày vật phẩm dâng lên thần linh, tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên bằng đá hay còn gọi là bàn lễ đá là sản phẩm đồ thờ cúng được sản xuất từ chất liệu đá tự nhiên
Bàn thờ gia tiên bằng đá hay còn gọi là bàn lễ đá là sản phẩm đồ thờ cúng được sản xuất từ chất liệu đá tự nhiên.

Đặc điểm chung của các đồ thờ gia tiên bằng đá

1/ Ưu điểm của bàn thờ đá

Bàn thờ đá nói riêng và các đồ thờ gia tiên bằng đá nói riêng là những vật có năng lượng vũ trụ rất lớn vì đá được hình thành qua hàng triệu năm sương gió và hấp thụ linh khí của đất trời. Do đó, đồ thờ bằng đá, bàn thờ gia tiên bằng đá vô cùng linh thiêng. 

Đặc biệt, bàn thờ gia tiên bằng đá có ưu điểm nổi bật là độ bền rất lớn. Theo thời gian, bàn thờ gỗ có thể mục, hư hỏng nhưng bàn thờ đá thì rất bền vững, khó hư hại, có thể dùng để thờ cúng từ đời này sang đời khác. Chính vì điều này mà bàn thờ đá thường được dùng trong nhà thờ tổ, nhà thờ họ của gia tộc hoặc bàn thờ tại các nơi linh thiêng như chùa chiền, đình miếu. 

Không giống chất liệu khác, bàn thờ đá hoàn toàn có thể đặt lộ thiên vì ưu điểm bền vững và chịu mọi yếu tố khắc nghiệt của thời tiết của chúng.

Bàn thờ đá nói riêng và các đồ thờ gia tiên bằng đá nói riêng là những vật có năng lượng vũ trụ rất lớn
Bàn thờ đá nói riêng và các đồ thờ gia tiên bằng đá nói riêng là những vật có năng lượng vũ trụ rất lớn.

2/ Nhược điểm của bàn thờ đá

Tuy nhiên, bàn thờ đá có nhược điểm lớn đó là trọng lượng quá lớn do đó khó để lâu dài trên cao, trong không gian thờ cúng của gia đình mà bàn thờ thường được đặt nơi cao nhất trong căn nhà. 

Đặc biệt, màu và chất liệu đá đem lại cảm giác lạnh lẽo do đó phù hợp cúng ở nơi có không gian thờ lớn hơn như: Đình, miếu, nhà thờ họ, chùa chiền hơn.  

Cuối cùng, bàn thờ đá khó chế tác và chạm khắc hoa văn tinh xảo do đó kiểu dáng không có tính thẩm mỹ cao bằng bàn thờ gia tiên gỗ.

Cách vệ sinh bàn thờ gia tiên bằng đá

Vì đá là chất liệu rất bền bỉ và khó bị xước hay bay màu như gỗ và các vật liệu khác, rất dễ làm sạch nên khi lau chùi gia chủ cũng có thể sử dụng khăn ướt để lau. 

Tuy nhiên, lau bàn thờ gia tiên bằng đá cần đặc biệt lưu ý nên lau dọn từ trên cao xuống thấp, từ trong ra ngoài. Đặc biệt không nên làm xê dịch bát nhang. 

Trong trường hợp có sự cố bất khả kháng buộc phải xê dịch bát nhang thì sau đó gia chủ nên làm lễ thắp nhang và di chuyển về bát nhang về lại đúng như vị trí ban đầu để tránh kinh động đến tổ tiên, thần linh và ảnh hưởng đến tài vận gia đình.

Cách vệ sinh bàn thờ gia tiên bằng đá khá dễ dàng.
Cách vệ sinh bàn thờ gia tiên bằng đá khá dễ dàng.

Nên mua bàn thờ gia tiên bằng đá ở đâu ?

Hiện nay, trên thị trường nói chung và tại TPHCM nói riêng có rất nhiều đơn vị gia công và cung cấp bàn thờ đá. Tuy nhiên, những đơn vị cung cấp bàn thờ đá mẫu mã đa dạng, chất lượng vượt trội, thiết kế bàn thờ hợp phong thủy và giá tốt thì chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hiểu được băn khoăn của nhiều khách hàng khi mua bàn thờ gia tiên bằng đá, Đồ Thờ Nguyễn Nhật đã cung cấp rất nhiều mẫu bàn thờ gia tiên chất liệu đá tự nhiên với vân đá rất đẹp, màu sắc trầm ấm, phù hợp để thờ cúng tại gia, đình chùa, miếu, nhà thờ họ,…

Đồ Thờ Nguyễn Nhật tự hào với hơn 12 năm kinh nghiệm và là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực đồ thờ cúng, đặc biệt là các sản phẩm bàn thờ đá của chúng tôi được thiết kế rất tinh tế và chuẩn mực nhất, phù hợp với phong tục, tập quán và nét đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc,… Chúng tôi tự tin là một trong những đơn vị cung cấp đồ thờ lớn nhất miền Nam, đặc biệt là tại TP.HCM.

Gọi ngay hotline 0976 977 768, hoặc liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ 600A Điện Biên Phủ, P22, Q.Bình Thạnh, TPHCM Đồ Thờ Nguyễn Nhật sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của Quý khách.

Trả lời